Trường học thông minh: Sẽ tạo năng lượng tích cực cho người học

Đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về kiến thức, kỹ năng của người lao động mà doanh nghiệp đòi hỏi, một số trường nghề tích cực tìm giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, trong đó có đề án xây dựng trường học thông minh (THTM).

Các chuyên gia trao đổi tại tọa đàm Xây dựng trường học thông minh

Để có cơ sở cũng như hướng đi đúng trong việc phát triển THTM, Trường CĐ Lý Tự Trọng phối hợp với ĐH Bang Arizona (Mỹ) tổ chức Hội thảo quốc tế “Nhà trường thông minh trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 – ICSS 2018” vào cuối tuần qua. Hội thảo có gần 300 đại biểu tham dự là các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT, đơn vị cung cấp giải pháp xây dựng THTM trong và ngoài nước, đại diện cơ sở GDNN, viện nghiên cứu, trường ĐH…

Phát triển năng lực người học

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Hoài Nam (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM) nhấn mạnh: Vai trò của CNTT làm thay đổi yêu cầu về năng lực của người lao động, vì vậy nhà trường phải thay đổi hệ thống, tư duy đào tạo, trang bị cho người học không chỉ kiến thức chuyên môn mà còn kỹ năng cần thiết của nền kinh tế số. “Xây dựng THTM là hướng đi phù hợp với xu hướng phát triển của khoa học công nghệ. Qua hội thảo này, các cơ sở GDNN tiếp thu ý kiến từ nhà khoa học, chuyên gia đồng thời tìm kiếm hỗ trợ đầu tư từ các đơn vị, doanh nghiệp”, ông Nam kỳ vọng.

“Hội nghị cung cấp những thông tin hữu ích, bài học kinh nghiệm của những quốc gia tiên phong trong lĩnh vực CNTT và giáo dục. Qua đó giúp chúng ta nhìn nhận cơ hội và thách thức từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng tác động của nó đến hoạt động giáo dục nghề nghiệp, cung cấp giải pháp xây dựng THTM phù hợp với điều kiện của Việt Nam”, ông Phạm Hữu Lộc (Hiệu trưởng Trường CĐ Lý Tự Trọng) nói.

Ông Phạm Hữu Lộc (Hiệu trưởng Trường CĐ Lý Tự Trọng) chia sẻ hội thảo là cơ hội để trường kết nối với doanh nghiệp trong và ngoài nước hợp tác xây dựng THTM, nhằm đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của thị trường lao động. Trường quyết tâm thực hiện đề án THTM giai đoạn 2018-2020 và hướng đến năm 2025 với mục tiêu cốt lõi là phát triển năng lực người học.

Tại hội thảo, ông Jeffrey Goss (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bang Arizona) đã khái quát những thành công của một số trường ĐH-CĐ trên thế giới xây dựng thành công mô hình THTM. Tại Việt Nam, muốn xây dựng THTM ngoài việc phát triển kho dữ liệu lớn, cần phải đổi mới tư duy, chương trình đào tạo, cung cấp cho sinh viên những trải nghiệm học tập. “Với những kinh nghiệm, tiềm lực sẵn có, chúng tôi kỳ vọng sẽ hợp tác tốt với việt Nam nói chung và Trường CĐ Lý Tự Trọng nói riêng trong thời gian tới”, ông Jeffrey Goss nói.

Có THTM: học trực tiếp hay trực tuyến?

Là một chuyên gia trong lĩnh vực dữ liệu lớn, có nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế, xây dựng và điều hành THTM, GS. John Rome (Phó Hiệu trưởng điều hành Trường ĐH Bang Arizona) khẳng định THTM mang đến nhiều năng lượng tích cực cho người học. Khi xây dựng, phải xác định mục tiêu chính là sinh viên, họ có thể định vị mình đang ở đâu trong ngôi trường. Sự kết nối công nghệ này giúp nhận biết đâu là những dấu hiệu khiến người học chán nản, bỏ dở giữa chừng để có kế hoạch hỗ trợ phù hợp.

Đại diện doanh nghiệp tham gia xây dựng THTM, ông Huỳnh Hứa Trường An (Giám đốc Phát triển kinh doanh Bosch Việt Nam) cho biết đơn vị có chương trình phát triển kiến thức, kết nối dành cho học sinh THCS-THPT với mục đích làm thế nào để thay đổi cách học, tư duy của người học. Đây là một trong những giải pháp có thể hỗ trợ các trường, đặc biệt là trường nghề đang triển khai xây dựng THTM.

Việt Nam có nhiều lợi thế để xây dựng THTM

GS. John Rome

ĐH Bang Arizona đã sử dụng dữ liệu bản đồ, phát triển hệ thống wifi, áp dụng công nghệ giọng nói, công nghệ đám mây… Theo đó, kho dữ liệu này vô cùng lớn và được phân tích ý nghĩa của từng dữ liệu để cung cấp nhu cầu tìm kiếm thông tin của người học. Xây dựng THTM là tạo cơ hội cho người học được thực tập, trau dồi kỹ năng, từ đó các em chính là những lực lượng hỗ trợ dự án, tiếp tục phát triển THTM. Người học ở môi trường này với mức học phí cao nhưng bù lại là chất lượng dịch vụ và đào tạo tốt.

Theo GS. John Rome, tại ĐH Bang Arizona, có đến 80% sinh viên dùng điện thoại và chỉ có 20% sử dụng laptop để học tập. Từ đó, trường đã thiết kế app tích hợp các tính năng cần thiết, từ công nghệ đó sẽ tạo ra nhiều ảnh hưởng lớn và mang lại cho trường và sinh viên nhiều giá trị cộng thêm. “Việt Nam có lợi thế là nhiều người sử dụng điện thoại thông minh, đặc biệt là học sinh, sinh viên. THTM không chỉ có công nghệ mà còn cần quản lý, tư duy, dữ liệu lớn, đặc biệt là sự tương tác giữa cộng đồng với doanh nghiệp”, GS. John Rome đúc kết.

Hợp tác công tư trong xây dựng THTM cũng là một gợi ý cho Việt Nam từ GS. John Rome. Quan trọng hơn hết là tư duy tốt thì mới có thể xây dựng thành công THTM.

T.A

Khi đã xây dựng THTM, sinh viên sẽ học trực tiếp hay trực tuyến? Đây là câu hỏi của em Nguyễn Thanh Thủy (lớp cơ điện 2, Trường CĐ Lý Tự Trọng) được các chuyên gia nhận xét là thú vị. Trả lời câu hỏi này, GS. John Rome cho rằng dù phát triển theo hướng nào, trường cũng cần có chương trình học trực tuyến. Vì vậy, ngay từ đầu trường phải cung cấp cho người học phương tiện phù hợp, không thể có quan điểm bảo thủ mà phải chấp nhận các hình thức học khác nhau và việc đầu tiên là cần đội ngũ thay đổi công nghệ để giúp người học nhiều hơn. Tuy nhiên, học trực tuyến còn tùy thuộc vào cơ sở vật chất và dữ liệu của trường.

“Học trực tuyến là tốt nhưng cũng cần phải kết hợp cả hai. Từ các dữ liệu nghiên cứu cho thấy, học trực tuyến và học trực tiếp ít có sự khác biệt. Học trực tuyến vẫn có người giám sát, hướng dẫn, với phương thức này sẽ thuận lợi hơn ở những điều kiện cụ thể”, GS. John Rome nhấn mạnh.

Bình luận

Liên hệ